Organic Farming Business Ideas | सेंद्रिय शेती व्यवसाय

6

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Organic Farming, Maintaining nutrition in organic farming, Weed management in organic farming, Disease management in organic farming, organic farming methods, organic farming in india

 

सेंद्रीय शेती बद्दल संपूर्ण माहिती | what is organic farming

सेंद्रिय शेती हि पारंपरिक शेतीचा प्रकार आहे. सेंद्रिय शेती मध्ये कुत्रीमरित्या तयार करण्यात आलेली खते, कीटकनाशक व अन्य केमिकल्सचा वापर केला जात नाही. शेतीशास्त्र हे भारतीयांना वर्षांनुवष्रे अनुभवातून मिळत गेले आहे. भारतीय पूर्वज ज्या पद्धतीने शेती करीत, त्याविषयी अभ्यास करून पाश्चात्य अभ्यासकांनीही त्याची स्तुती केली आहे. पण, भारतात मात्र या शेती पद्धतीला त्याज्य ठरवले गेले. रासायनिक खते, कीड व रोगनाशके, तणनाशके यांच्या वापराकडे अधिक लक्ष दिले गेले. हेक्टरी उत्पादकता वाढल्याचे पाहून बहुतांश शेतकऱ्यांनी रासायनिक शेतीकडे कल दर्शवला. पण, आता त्याचे दुष्परिणाम जाणवू लागले आहेत.

सेंद्रिय पद्धती शेतीची उत्पादकता वाढवतात,आणि दशकापासून होत आलेल्या रासायनिक शेतीच्या दुष्परिणामाला कमी करते. गेल्या काही वर्षात बऱ्याच शेतकर्‍यांनी शेतीत रस दाखविला नाही आणि शेती करणारे लोक इतर भागात स्थलांतर झाले व नोकरी किंवा इतर काही काम करू लागली आहेत. सेंद्रिय शेती हा एक स्वावलंबी किंवा अन्न सुरक्षिततेचा प्रचार करण्याचा एक मार्ग आहे. रासायनिक खतांचा आणि विषारी कीटकनाशकांचा मोठ्या प्रमाणावर वापर केल्याने जमीन व पाणी मोठ्या प्रमाणात विषारी होताना आज दिसून येते त्यामुळे अत्यंत कमी वयात लोकांना बरेच भयंकर रोगराईने ग्रासलेले दिसते.तसेच इतर दुष्परिणाम दिसत आहे जसे कि गंभीर वातावरणीय दुष्परिणाम , ज्यात जमिनीचा साठा कमी होणे, जमिनीची सुपीकता कमी होणे, पृष्ठभाग आणि भूजल दूषित होणे आणि अनुवांशिक विविधता नष्ट होणे इत्यादी.

अनेक अभ्यासांमधून असे दिसून आले आहे की सेंद्रिय शेती पद्धती पारंपारिक पद्धतींपेक्षा जास्त उत्पादन देऊ शकते. सेंद्रिय शेतीमुळे मातीच्या आरोग्यात सुधारणा होते. अश्या शेतीतील मातीत नायट्रोजन व इतर खनिजे आणि सूक्ष्मजीव भरपूर प्रमाणात असतात. सेंद्रिय शेतात मातीचे आरोग्य वाढल्याने किड आणि रोगाचा प्रादुर्भाव कमी झालेला पहिला मिळतो. छोट्या-प्रमाणात एकात्मिक शेती प्रणालीवर भर देण्यामुळे ग्रामीण भाग आणि त्यांची अर्थव्यवस्था पुन्हा जिवंत होण्याची क्षमता आहे.

सेंद्रिय शेतीचे फायदे | Benefits of Organic Farming

  •  हे प्रदूषणाची पातळी कमी करुन पर्यावरणाचे आरोग्य राखण्यास मदत करते.
  •  हे उत्पादनातील अवशेषांची पातळी कमी करून मानवी आणि प्राण्यांच्या आरोग्यासंबंधीचे धोका कमी करते.
  •  हे कृषी उत्पादन शाश्वत पातळीवर ठेवण्यास मदत करते.
  •  यामुळे कृषी उत्पादनाची किंमत कमी होते आणि मातीचे आरोग्य सुधारते.
  •  अल्प-मुदतीच्या फायद्यासाठी नैसर्गिक संसाधनांचा इष्टतम उपयोग करण्याची आणि भविष्यातील पिढीसाठी त्यांचे संरक्षण करण्यात मदत करते.
  •  हे केवळ प्राणी आणि यंत्र या दोहोंसाठी उर्जा बचत करते, परंतु पीक अपयशी होण्याचा धोका देखील कमी करते.
  •  हे मातीचे भौतिक गुणधर्म सुधारते जसे की दाणे, चांगली झुबके, चांगली वायुवीजन, सहज रूट आत प्रवेश करणे आणि पाणी साठवण्याची क्षमता सुधारते आणि धूप कमी करते.
  •  हे मातीचे रासायनिक गुणधर्म सुधारते जसे की मातीचे पोषक पुरवठा आणि टिकवून ठेवणे, पाण्याचे शरीर आणि वातावरणातील पौष्टिक नुकसान कमी करते आणि अनुकूल रासायनिक अभिक्रिया वाढवते.

सेंद्रिय शेतीत पोषणतत्व टिकवणे | Maintaining nutrition in organic farming

सेंद्रिय शेतीत, सेंद्रिय पदार्थांनी समृद्ध असलेली आणि वनस्पतींना आवश्यक असलेल्या सर्व पोषक द्रव्यांसह निरोगी माती तयार करण्यासाठी सतत कार्य करणे महत्वाचे आहे.  अनेक पद्धती उदा.  हिरवळीचे खत, खते आणि जैविक खतांचा समावेश इ. मातीची सुपीकता वाढविण्यासाठी वापरले जाऊ शकते.

हे सेंद्रिय स्त्रोत केवळ मातीमध्ये वेगवेगळे पोषक घटकच जोडत नाहीत तर तण टाळण्यास आणि मातीच्या सूक्ष्मजीवांना पोसण्यासाठी मातीत सेंद्रिय पदार्थ वाढविण्यास मदत करतात.  उच्च सेंद्रिय पदार्थ असलेल्या मातीमुळे मातीची गुणवत्ता कमी होण्यास प्रतिकार करते, पाणी चांगले होते आणि त्यामुळे कमी सिंचनाची आवश्यकता असते.

types of organic farming

काही नैसर्गिक खनिजे ज्यांना वनस्पती वाढण्यास आणि मातीची सुसंगतता सुधारण्यासाठी आवश्यक असतात त्या देखील जोडल्या जाऊ शकतात.  मातीची पीएच (pH) शिल्लक समायोजित करण्यासाठी चुनासारख्या मातीच्या दुरुस्ती जोडल्या जातात.  तथापि मातीची दुरुस्ती आणि पाण्यात किमान जड धातू असणे आवश्यक आहे.

शेतकरी जनावरांची खते आणि मशरूम कंपोस्टपासून कंपोस्ट बनवतात.  कंपोस्ट शेतात लागू होण्यापूर्वी ते तापलेले आणि कमीतकमी दोन महिने वयाने अनावश्यक जीवाणू आणि तण बियाणे नष्ट करण्यासाठी 130 ° -140 ° फॅ पर्यंत पोहोचते आणि तापमान ठेवते.  सेंद्रिय शेतीत अनेक सेंद्रिय खते / बदल आणि बॅक्टेरिया व बुरशीजन्य जैव खते वापरता येतील आणि त्यांची पिकाची योग्यता यावर अवलंबून सेंद्रिय शेतीत उपयोग करता येतो.  वेगवेगळ्या उपलब्ध सेंद्रिय माहितीचे खाली वर्णन केले आहेः

  1. सेंद्रिय खते 

सामान्यत: उपलब्ध आणि लागू फार्म यार्ड खत (FYM) आणि गांडूळ खते इत्यादींमध्ये पौष्टिक सामग्रीचे प्रमाण कमी असते, त्यामुळे पिकाच्या पोषक तत्त्वांची आवश्यकता पूर्ण करण्यासाठी खतानचा उच्च दर आवश्यक असतो.

तसेच उर्जा उत्पादनामध्ये जनावरांच्या शेणाच्या व्यापक वापरामुळे भारतासह अनेक विकसनशील देशांमध्ये पिकाच्या आवश्यकतेसाठी सेंद्रिय खतांची उपलब्धता पुरेशी नाही. सेस्बानिया , हिरवा हरभरा सह हिरवे खत मातीची सेंद्रिय सामग्री सुधारण्यासाठी परिणामकारक आहेत.

तथापि, भरपूर पीक आणि सामाजिक-आर्थिक कारणांमुळे गेल्या काही दशकांत हिरव्या खताचा वापर कमी झाला आहे. या अडचणींचा विचार करून आंतरराष्ट्रीय सेंद्रिय शेती चळवळ (IFOAM) यांनी सेंद्रीय शेती प्रणालींमध्ये रॉक फॉस्फेट, बेसिक स्लॅग, रॉक पोटाश इत्यादी वनस्पतींच्या पौष्टिक पदार्थांच्या काही अजैविक स्त्रोतांच्या वापरास मान्यता दिली आहे. हे पदार्थ आवश्यक पोषक पुरवठा करू शकतात आणि त्यांचा वापर परिणामी मातीच्या जीवांसह पर्यावरणावर विपरीत परिणाम देत नाही.

  1. बॅक्टेरिया आणि बुरशीजन्य जैविक खते

पृथ्वीवरील पृष्ठभागावर नायट्रोजनच्या जैविक निर्धारणचे योगदान एन फिक्सेशनच्या सर्व स्त्रोतांमध्ये सर्वाधिक (67.3%) आहे.  खालील जीवाणू आणि बुरशीजन्य जैव खते वेगवेगळ्या पिकांमध्ये सेंद्रीय शेतीचा एक घटक म्हणून वापरली जाऊ शकतात.

  • राईझोबियम: सहजीवन एन 2 फिक्सिंग बॅक्टेरिया
    उदा. शेंगा पिकांसाठी, उदा. र्‍झोबियम, ब्रॅडीरिझोबियम, सिनोरहिझोबियम, झोरहिझोबियम आणि मेसोरिझोबियम इत्यादींची ओळख पटली आहे. शेंगांना संक्रमित करणारे या बॅक्टेरियांचे जागतिक वितरण आहे. या राईझोबियामध्ये यजमान-वनस्पती प्रजाती आणि बॅक्टेरियांच्या ताणांवर अवलंबून 450 किलो एन हेक्टर 1 पर्यंत एन 2-फिक्सिंग क्षमता आहे. मातीत बॅक्टेरियाच्या प्रजाती येण्यासाठी कॅरियर आधारित इनोक्युलंट्स बियाण्यांवर लेप करता येतात.
  • राईझोबॅक्टेरियाला प्रोत्साहन देणारी वनस्पती: वनस्पतींच्या वाढीस चालना देणारे विविध जीवाणू एकत्रितपणे वनस्पतींच्या वाढीस प्रवृत्त करणारे राईझोबॅक्टेरिया (PGPR) म्हणतात.  पीजीपीआर रूट सिस्टीममध्ये वसाहत वाढवण्याद्वारे आणि मुळांवर नष्ट करणारे राइझोस्फियर सूक्ष्मजीव दडपण्याच्या स्थापनेस बळकटीने वनस्पतींची वाढ सुधारित करते असे मानले जाते.  बहुतेक बॅक्टेरियांची लागवड केलेली सामग्री आणि मुळांमध्ये राइझोफियरमध्ये पोषक तत्वांचा अंशतः बुडणे होते आणि अशा प्रकारे बुरशीजन्य रोगजनकांच्या बीजाणूंना उत्तेजन देण्यासाठी उपलब्ध असलेल्या सी आणि एनची मात्रा कमी होते किंवा त्यानंतरच्या मुळांच्या वसाहतवादासाठी.  पीजीपीआर अनेक जीने उदा. अ‍ॅक्टिनोप्लेनेस, बॅसिलस, स्यूडोमोनास, राईझोबियम, ब्रॅडीरिजोबियम, स्ट्रेप्टोमायसेस, झेंथोमोनास इ. बॅसिलस एसपीपी.  बायोकंट्रोल एजंट म्हणून कार्य करा कारण त्यांची एन्डोस्पेरेस उष्णता आणि निर्जंतुकीकरणासाठी सहनशील असतात.  बी.सुब्टिलिस सह बियाण्यांच्या उपचारात गाजरच्या उत्पादनात 48%, ओट्समध्ये 33% आणि भुईमूग 37% पर्यंत वाढ झाल्याची नोंद आहे.

 

organic farming project

  • फॉस्फरस-सलुबलाइझिंग बॅक्टेरिया (पीएसबी): फॉस्फरस वनस्पती आणि सूक्ष्मजीवांसाठी नायट्रोजनच्या पुढे महत्वाची पोषक आहे.  हे घटक राईझोबियम आणि अगदी नायट्रोजन फिक्सर, अझोला आणि बीजीएद्वारे नोड्युलेशनसाठी आवश्यक आहे.  फॉस्फो सूक्ष्मजीव प्रामुख्याने बॅक्टेरिया आणि बुरशी वनस्पतींना अघुलनशील फॉस्फरस उपलब्ध करतात.  हे प्रति हेक्टरी 200 ते 500 किलो पिकांचे उत्पादन वाढवू शकते आणि अशा प्रकारे 30 ते 50 किलो सुपर फॉस्फेटची बचत होऊ शकते.  बहुतेक प्रबळ फॉस्फरस-सलुबिलायझिंग बॅक्टेरिया (पीएसबी) जेनिरा बॅसिलस आणि स्यूडोमोनस संबंधित आहेत.  सध्या पीएसबीचा वापर भारतात सर्वाधिक प्रमाणात जैव खते केला जातो.  पीएसबी पीकांची पी गरज 25% पर्यंत कमी करू शकते.
  • मायकोरिझिझल बुरशी: रूट-कॉलोनाइझिंग मायकोराझिझल बुरशीमुळे हेवी मेटल दूषित होणे आणि दुष्काळ सहन करणे वाढते.  मायकोरिझाझल बुरशीमुळे मातीची एकत्रीकरण आणि त्यामुळे वायुवीजन आणि पाण्याच्या गतिशीलतेवर थेट प्रभाव पडून मातीची गुणवत्ता सुधारते.  या बुरशीची एक रोचक संभाव्यता पौष्टिक स्त्रोतांपर्यंत वनस्पती प्रवेश करण्याची क्षमता आहे जी सामान्यत: यजमान वनस्पतींसाठी अनुपलब्ध असते आणि म्हणूनच मायकोराझिझल बुरशीने रोगप्रतिबंधक लस टोचल्यास रोपांचे अघुलनशील स्त्रोत वापरण्यास सक्षम होऊ शकतात परंतु रोगप्रतिबंधक लस टोचणे नसता नाही.

organic farming in india

  • निळा ग्रीन शैवाल (बीजीए): बीजीए हायड्रोस्फेयर आणि झेरोस्फिअर या दोन्ही ठिकाणी अग्रणी उपनिवेश आहेत.  या ग्रहावर प्रतिवर्षी संयोगित एकूण सेंद्रिय पदार्थाच्या सुमारे टक्के ते तयार करतात.  ऑक्सिजनिक प्रकाशसंश्लेषण करणार्‍या प्रॅकरियोटिक मायक्रोस्कोपिक सजीवांचा बीजीए हा सर्वात मोठा, सर्वात वैविध्यपूर्ण आणि व्यापकपणे वितरित गट आहे.  त्यांना सायनोफिसी आणि सायनोबॅक्टेरिया म्हणून देखील ओळखले जाते.  हे उष्ण कटिबंधात मोठ्या प्रमाणात वितरीत केले जातात;  आणि तापमान आणि दुष्काळाच्या टोकाचा प्रतिकार करण्यास सक्षम आहेत.  भारतीय भात मातीमध्ये बीजीएच्या विपुलतेचे महत्त्व चांगले ओळखले गेले आहे.  वेगवेगळ्या कृषी हवामान परिस्थितीत केलेल्या बहु-स्थानाच्या चाचण्यांमधून असे दिसून आले आहे की अल्कधर्मी रोगप्रतिबंधक लस टोचण्यामुळे कि.ग्रा. / हेक्टरची बचत होते, तथापि हे कृषी पर्यावरणीय परिस्थितीवर अवलंबून असते.  बीजीएने मातीचे पीएच कमी करण्याची आणि विनिमेय कॅल्शियम आणि पाणी धारण क्षमता सुधारित केल्याची नोंद आहे.  अल्गल इनोकुलम वापरण्याची शिफारस केलेली पद्धत प्रत्यारोपणाच्या सुमारे 3 ते 4 दिवसांनंतर उभे पाण्यावर प्रसारित केली जाते.  अल्गल इनोकुलम वापरल्यानंतर शेतात सुमारे एका आठवड्यासाठी पाणी ठेवले पाहिजे.  अल्कधर्मी इनोकुलमची स्थापना फ्लोटिंग अल्गल चटईच्या स्वरूपात रोगप्रतिबंधक लस टोचण्याच्या आठवड्यातून पाहिली जाऊ शकते, हे दुपारी अधिक स्पष्टपणे दिसून येते.
  • अझोला: फ्लोटिंग वॉटर फर्न ‘अझोला’ नायट्रोजन फिक्सिंग बीजीए अनाबेना अझोला यजमान आहे.  अझोलामध्ये 4.4% नायट्रोजन (कोरडे डब्ल्यू. आधारावर) असते आणि जमिनीत सेंद्रिय पदार्थ मिसळतात.  तांदूळ लागवडीसाठी या जैव खताचा वापर केला जातो.  अझोला अर्थात सहा प्रजाती आहेत.  ए कॅरोलिनियाना, ए निलोटिका, ए मेक्सिकाना, एफिलिकुलोइड्स, ए मायक्रोफिला आणि ए पिन्नाटा.  अझोला वनस्पतीत फ्लोटिंग, फांदलेली स्टेम, खोलवर बिलोबेड पाने आणि पाण्यात शरीरात शिरणारे मुळे आहेत .पालांची पाने स्टेमवर वैकल्पिकरित्या व्यवस्था केली जातात.  प्रत्येक पानात एक पृष्ठीय आणि व्हेंट्रल लोब असते.  पृष्ठीय मांसल लोब हवेच्या संपर्कात असतो आणि त्यात क्लोरोफिल असते.  हे खड्डे आणि स्थिर पाण्यात चांगले वाढते.  पाणी मर्यादित घटक नसल्यास आणि हवामानाच्या परिस्थिती त्याच्या वाढीसाठी अनुकूल असल्यास अझोला वर्षभर सहजपणे पिकवता येते.  हे फर्न सहसा पाण्यावर हिरवी चटई बनवते.  तांदूळ रोपांना उपलब्ध असलेल्या अझोला सहजपणे एनएच 4 मध्ये विघटित होते.  फील्ड चाचणीने असे दर्शविले आहे की अझोलाच्या वापरामुळे तांदळाचे उत्पादन हेक्टरी 0.5-2 टक्क्यांनी वाढले आहे.  भारत आणि चीनमध्ये तांदूळ उत्पादनात अनुक्रमे 20 आणि 18% वाढ झाली आहे.

सेंद्रिय शेतीत तण व्यवस्थापन | Weed management in organic farming

सेंद्रिय शेतीत, रासायनिक औषधी वनस्पती वापरल्या जाऊ शकत नाहीत.  तर खुरपणी केवळ व्यक्तिचलितपणे करता येते.  तण व्यवस्थापित करण्यासाठी नांगरलेली जमीन, पूर, मल्चिंग यासारख्या भिन्न सांस्कृतिक पद्धतींचा वापर केला जाऊ शकतो.  याशिवाय तणांमुळे होणारे नुकसान व्यवस्थापित करण्यासाठी जैविक (रोगजनक) पध्दतीचा वापर केला जाऊ शकतो.  जेव्हा जमीन कोसळते तेव्हा तण दाबण्यासाठी आणि मातीची गुणवत्ता वाढविण्यासाठी एक कव्हर पीक लावले जाऊ शकते.  जेव्हा शक्य असेल तेव्हा ठिबक सिंचनाचा वापर करून तण वाढीस देखील मर्यादित केले जाऊ शकते, जे वनस्पती ओळीवर पाण्याचे वितरण मर्यादित करते.

कीटक नाशकांचे व्यवस्थापन

सेंद्रिय शेतीत कीटकांची उपस्थिती (कोठे व केव्हा) आगाऊ असते आणि त्यानुसार लागवडीचे वेळापत्रक व स्थाने शक्य तितक्या शक्यतो जुळवून घेत कीटकांची गंभीर समस्या टाळता येतील.  हानिकारक कीटकांचा मुकाबला करण्याचे मुख्य धोरण म्हणजे फायदेशीर कीटकांची लोकसंख्या वाढविणे, ज्यांचे अळ्या कीटकांची अंडी खातात.  फायद्याच्या कीटकांची लोकसंख्या वाढविण्याची गुरुकिल्ली म्हणजे विशेषतः फायदेशीर कीटकांना आवडणा that्या फुलांच्या रोपांच्या मिश्रणाने लागवड केलेल्या शेताभोवती सीमा (होस्ट पिके) स्थापित करणे.  मग ठराविक काळाने फायद्याचे कीडे शेतात सोडले जातात, जेथे यजमान पिके त्यांचे घर आधार म्हणून काम करतात आणि कालांतराने अधिक फायदेशीर किडे आकर्षित करतात.  फायदेशीर कीटकांद्वारे हाताळू न शकणार्‍या कीटकांचा प्रादुर्भाव होण्याआधी, निंबोळी किटकनाशकांसारख्या नैसर्गिक किंवा इतर सेंद्रिय मंजूर कीटकनाशकांचा वापर केला जातो.  परवानगी असलेल्या सेंद्रिय कीटकनाशकांकरिता दोन सर्वात महत्त्वाचे निकष म्हणजे लोक आणि इतर प्राण्यांना कमी विषाक्तता आणि वातावरणात कमी चिकाटी.  हे निकष राष्ट्रीय सेंद्रिय मानदंडांद्वारे निश्चित केले जातात.

सेंद्रिय शेतीत रोगांचे व्यवस्थापन | Disease management in organic farming

सेंद्रिय आणि कमी इनपुट उत्पादन प्रणालीतील पीक उत्पादन आणि गुणवत्ता कमी करण्यासाठी वनस्पती रोग ही मुख्य अडचणी आहेत.  मॅक्रो आणि सूक्ष्म पोषक द्रव्यांच्या संतुलित पुरवठ्याद्वारे पिकांना योग्य प्रजनन व्यवस्थापन आणि पीक फिरविणे दत्तक घेतल्यास काही विशिष्ट रोगांवरील पिकांचा प्रतिकार सुधारला आहे.  अशा प्रकारे सेंद्रिय शेतीचा सर्वात मोठा पुरस्कार म्हणजे निरोगी माती जी फायदेशीर प्राण्यांसह जिवंत आहे.  हे निरोगी सूक्ष्मजंतू, बुरशी आणि जीवाणू हानिकारक बॅक्टेरिया आणि बुरशी ठेवतात ज्यामुळे रोगाचा प्रादुर्भाव होतो.

सेंद्रिय शेतीच्या मर्यादा आणि परिणाम

सेंद्रिय शेती करण्यासारख्या काही मर्यादा आहेत

सेंद्रिय खत मुबलक प्रमाणात उपलब्ध नसते आणि वनस्पतींच्या पौष्टिक तत्त्वावर जर सेंद्रिय निविष्ठ खरेदी केली गेली तर रासायनिक खतांपेक्षा हे महाग असू शकते.

विशेषत: पहिल्या काही वर्षांत सेंद्रिय शेतीत उत्पादन घटते, म्हणून शेतकर्‍याला सेंद्रिय उत्पादनांचा प्रीमियम दर दिला जावा.

सेंद्रिय उत्पादन, प्रक्रिया, वाहतूक आणि प्रमाणपत्र इत्यादी मार्गदर्शक सूचना सामान्य भारतीय शेतकरी समजण्यापलीकडे आहेत.

सेंद्रिय उत्पादनांचे विपणनसुद्धा व्यवस्थित केलेले नाही.  भारतात अशी अनेक शेते आहेत जी एकतर कधीही रासायनिकरित्या व्यवस्थापित केलेली / लागवड केली गेली नाहीत किंवा शेतकर्‍यांच्या विश्वासामुळे किंवा पूर्णपणे अर्थशास्त्राच्या कारणास्तव सेंद्रिय शेतीत रुपांतर झाली नाहीत.  दशलक्ष एकर क्षेत्रावर शेती करणारे हे हजारो शेतकरी सेंद्रिय असूनही त्यांना वर्गीकृत केलेले नाहीत.  त्यांचे उत्पादन एकतर खुल्या बाजारात तसेच पारंपारिक पद्धतीने घेतले जाणारे उत्पादन त्याच किंमतीवर विकते किंवा निवडलेल्या दुकानांतून आणि नियमित विशेष बाजारपेठांद्वारे पूर्णपणे सद्भावना आणि विश्वासावर जैविक म्हणून विक्री करतात.  हे शेतकरी कधीही प्रमाणपत्राची निवड करू शकत नाहीत कारण त्यात समाविष्ट असलेल्या खर्चामुळे तसेच प्रमाणपत्राद्वारे आवश्यक असलेल्या विस्तृत दस्तऐवजीकरणांमुळेही असू शकते.

What are the examples of organic farming

कोरड्या जमिनीत, भारतातील 65% पेक्षा जास्त लागवड केलेले क्षेत्र, रासायनिक खते आणि कीटकनाशकांचा वापर नेहमीच कमी असतो.  म्हणून ही क्षेत्रे कमीतकमी “तुलनेने सेंद्रीय” किंवा “डीफॉल्टनुसार सेंद्रिय” आहेत आणि या जमिनीचा काही भाग सहजपणे सेंद्रियात रूपांतरित होऊ शकतो ज्यामुळे चांगले उत्पादन / परतावा मिळेल.  सेंद्रिय पदार्थांच्या निर्यातीमुळे भारताला मोठ्या प्रमाणात फायदा होऊ शकतो, परंतु कोणते उत्पादन वाढवायचे, कोठे विक्री करावी, वितरण वाहिन्या, स्पर्धा, विपणन प्रवेश इत्यादी बाबीसंबंधित बुद्धिमत्तेकडे गांभीर्याने लक्ष देणे आवश्यक आहे. सध्या शेतकरी, संशोधक आणि धोरणांमध्ये चांगली जागरूकता आहे.  सेंद्रिय उत्पादनाविषयी उत्पादकांना परंतु सेंद्रिय उत्पादनांचे उत्पादन, प्रमाणपत्र आणि विपणन सुव्यवस्थित करण्यासाठी आणखी बरेच काही करणे आवश्यक आहे.  उत्तरांचल आणि इतर काही राज्य सरकारांनी आधीच त्यांची राज्ये “सेंद्रीय” राज्य म्हणून घोषित केली आहेत आणि बासमती निर्यात झोन सारख्या विशेष निर्यात क्षेत्रांची निर्मिती केली आहे.  पूर्वोत्तर राज्यांचा आणि इतर राज्यांचा एक मोठा भाग कमोडिटी आधारित “सेंद्रिय” उत्पादन क्षेत्र म्हणून विकसित केला जाऊ शकतो.  अधिक राजकीय इच्छाशक्ती आणि संशोधन, विस्तार आणि विपणन मूलभूत सुविधांमधील गुंतवणूकीमुळे यातील अधिक संभाव्यता लक्षात येऊ शकते.  म्हणूनच जगाच्या भुकेलेल्या आणि गरीबांना पोसण्यासाठी आणि सध्याची आणि भविष्यातील अन्न सुरक्षा हक्काची धोरणे सुनिश्चित करण्यासाठी, सार्वजनिक आणि खाजगी गुंतवणूक आणि तंत्रज्ञान, ज्ञान आणि क्षमता वाढवणे, इकोसिस्टम मॅनेजमेंटमध्ये आधारित आणि सेंद्रिय शेती आणि अन्न सुरक्षा लक्ष्यांमधील सुसंवाद आवश्यक आहे.

शेती पुरक व्यवसाय (Agriculture business ideas in Marathi)

  • कृषी फार्म ( Agricultural Farm )
    पैशांची गुंतवणूक करून एखादे कृषिक्षेत्र ( Krishi farm ) तयार करून शेती सुरू करता येते. तुम्ही स्थानिक मागणीनुसार शेतातून पीक तयार करून त्या स्थानिक पातळीवर विकू शकता. वितरण वाहिनी चा वापर करून तुम्ही शेत माल दूरच्या भागासाठी उत्पादनाची पूर्तता करू शकता.
  • खत वितरणाचा व्यवसाय ( Business of fertilizer distribution )
  • गांडूळखत सेंद्रिय खत उत्पादन ( Vermicompost Organic Fertilizer Production )
  • बियाणे उत्पदनाचा व्यवसाय ( Seed production business plan )
  • वाळलेल्या फुलांचा व्यवसाय ( Dried Flower Business )
  • सेंद्रिय फार्म ग्रीन हाऊस ( Organic Farm Green House )
  • मशरूम शेती व्यवसाय ( Mushroom Farming Business )
  • हायड्रोपोनिक रिटेल स्टोअर ( Hydroponic Retail Store )
  • सूर्यफूल शेती ( Sunflower Farming )
  • लावेपालन – लहान पक्षी पालन ( Quail bird farming )
  • औषधी वनस्पती ( Medicinal Herbs Farming )
  • रजनीगंधा शेती ( Rajanigandha Farming )
  • कोळंबी माशाची शेती ( Shrimp Farming )
  • मका शेती लागवड तंत्रज्ञान ( Corn farming in marathi )
  • झेंडूची फुल शेती माहिती (Marigold farming in Marathi)
  • गुलाब शेती ( Rose Farming )

 

नवीन व्यवसाय सुरू करण्याबद्दल अधिक वाचा:

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave A Reply

Your email address will not be published.